Là Gì

Đích phúc tấn là gì? Những tước vị trong Hậu Cung nhà Thanh

Đích phúc tấn là gì? Đích phúc tấn là một thuật ngữ trong Hậu Cung nhà Thanh, đề cập đến vị trí của một thê thiếp quan trọng. Bài viết này trên trang web fruityfact.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như các tước vị khác trong Hậu Cung. Được sắp xếp theo thứ bậc, những vị trí như Hoàng Hậu, Phi tần, Quý phi và Tần đều đóng vai trò quan trọng trong quản lý và thống lĩnh Hậu Cung. Tìm hiểu về các tước vị này sẽ giúp bạn khám phá văn hóa và lịch sử đặc biệt của triều đại nhà Thanh.

Đích phúc tấn là gì? Những tước vị trong Hậu Cung nhà Thanh
Đích phúc tấn là gì? Những tước vị trong Hậu Cung nhà Thanh

I. Đích Phúc Tấn và Trắc Phúc Tấn là gì?


Đích Phúc Tấn và Trắc Phúc Tấn là những danh hiệu được sử dụng trong hậu cung nhà Thanh thời kỳ Khang Hi và các triều đại sau đó.

Đích phúc tấn là gì?

“Đích Phúc tấn” (Đích là chữ Hán có nghĩa là “chính”, “thực”) là một danh hiệu được chỉ định đối tượng là Hoàng hậu, nghĩa là vợ chính của Hoàng đế.

Trong hậu cung, Hoàng hậu được coi là người có vị trí cao nhất và quyền lực nhất. Đích Phúc tấn được sử dụng để gọi Hoàng hậu và thể hiện sự tôn kính và địa vị đặc biệt của bà trong hậu cung.

Danh hiệu Đích Phúc tấn được đặt ra để phân biệt với các vị Hậu phi khác và xác định vị trí đặc biệt của Hoàng hậu là người đứng đầu trong hậu cung.

Đích Phúc Tấn và Trắc Phúc Tấn là gì? 
Đích Phúc Tấn và Trắc Phúc Tấn là gì?

Trắc Phúc tấn là gì?

Trắc Phúc tấn là một danh hiệu dùng để chỉ các thê thiếp (phi tần) trong hậu cung của nhà Thanh, một triều đại lịch sử của Trung Quốc. Trắc Phúc tấn đặc biệt ám chỉ vị trí và địa vị của các phi tần có nguồn gốc không phải từ hoàng tộc Mãn Châu. Danh hiệu này thường được sử dụng cho các vợ hoặc phi tần của các thành viên Hoàng thất như Hoàng tử, Thân vương và Quận vương.

Trong hậu cung, có sự phân chia rõ ràng giữa Chính thất (vợ chính) và Trắc thất (vợ phụ). Chính thất gồm các phi tần có địa vị cao hơn, trong khi Trắc thất ám chỉ các phi tần có địa vị thấp hơn. Trắc Phúc tấn là danh hiệu dành cho các Trắc thất có địa vị đặc biệt hoặc quan trọng. Trắc Phúc tấn cũng được chia thành các cấp độ khác nhau tùy thuộc vào địa vị và xuất thân.

Trắc Phúc tấn là gì? 
Trắc Phúc tấn là gì? Trắc Phúc tấn là gì?

II. Những tước vị trong Hậu Cung nhà Thanh


Trong hậu cung nhà Thanh, có nhiều tước vị và chức danh khác nhau dành cho các phụ nữ trong triều đình. Dưới đây là một số tước vị quan trọng trong hậu cung nhà Thanh:

Cách cách là gì?

Thứ Phúc tấn, hay thường được gọi là Cách Cách, là một vị trí trong hậu cung triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc. Đây là vị trí của một tiểu cơ thiếp, đối tượng thường là Hoàng tử, Thân vương và Quận vương.

Ban đầu, không có chế độ nhân số cho Thứ Phúc tấn, nhưng từ thời Vua Càn Long trở đi, hệ thống này đã được thiết lập. Vị trí này có nhiều xuất thân và cách gọi khác nhau, bao gồm “Thị tỳ, Thị nữ, Sử nữ, Quan nữ tử, Dắng thiếp hoặc Thiếp”. Tuy nhiên, thông thường, đa phần các tiểu cơ thiếp này được ban tặng bởi Hoàng Đế.

Cách cách là gì?
Cách cách là gì?

Đại Phúc tấn là gì?

Đại Phúc tấn là một thuật ngữ trong triều đình Trung Quốc thời nhà Thanh. Nó là một vị trí cao cấp trong hậu cung và đại diện cho một cấp độ quyền lực và tôn quý cao hơn so với Thứ Phúc tấn hay Cách Cách.

Đại Phúc tấn thường được giao cho những người phụ nữ có địa vị cao, có thể là con gái của các quan thần quyền thế, hoặc được lựa chọn từ những gia đình quý tộc. Vị trí này thường được ban tặng bởi Hoàng Đế và chỉ dành cho một số ít người.

Đại Phúc tấn là gì? 
Đại Phúc tấn là gì?

Ngạch nương là gì?

Hoàng Hậu được gọi là “Hoàng Ngạch Nương” của các A-ka và cách cách trong cung. Đây là một danh xưng thể hiện sự tôn trọng và vị trí cao quý của Hoàng Hậu trong hệ thống cung đình. Người ta coi Hoàng Hậu như một người phụ nữ đáng kính trong triều đình và người có quyền lực lớn nhất trong việc quản lý hậu cung.
Ngạch nương là gì? 
Ngạch nương là gì?

Bảo Thân vương là gì?

Bảo Thân vương là con trai đầu lòng của hoàng đế và được coi là người kế thừa vị trí hoàng đế trong tương lai. Ông là người có địa vị cao nhất trong dòng dõi gia đình hoàng tộc và thường được giao trọng trách quản lý và điều hành các công việc triều đình.
Bảo Thân vương là gì? 
Bảo Thân vương là gì?

III. Trắc Phúc tấn và Cách cách có mối quan hệ như thế nào?


  • Trắc Phúc Tấn là người thê thiếp của Hoàng Tử, Thân Vương và Quận Vương trong triều đình Trung Quốc. Trắc Phúc Tấn có mối quan hệ gần gũi với Bảo Thân vương và được coi như một người phụ nữ đặc biệt trong cuộc sống của ông.
  • Cách Cách, trong khi đó, là con gái của Bảo Thân vương và được coi là một trong số những Thị nữ, Sử nữ cao cấp trong triều đình. Cô có vai trò quan trọng trong hậu cung và được tôn vinh.

Do vị trí và vai trò của hai người, ta có thể thấy mối quan hệ giữa Trắc Phúc Tấn và Cách Cách tương đương với mối quan hệ “mẹ con” hoặc “mẹ kế”. Trắc Phúc Tấn đóng vai trò như một mẹ đẻ hay người mẹ kế cho Cách Cách.

Trắc Phúc tấn và Cách cách có mối quan hệ như thế nào?
Trắc Phúc tấn và Cách cách có mối quan hệ như thế nào?

IV. Thứ bậc phi tần trong cung nhà thanh ra sao?


Phi tần là các vợ nhỏ của vua, có cấp bậc thấp hơn Hoàng Hậu nhưng cao hơn các tiểu thiếp. Đây là những vợ chính thức được công nhận và có danh phận đàng hoàng, khác với các cấp bậc của tiểu thiếp. Sắc phong của phi tần được tổ chức một cách long trọng hơn và người chủ trì là Hoàng Đế, trong khi người sắp xếp tiệc cưới thường là Hoàng Hậu. Phi tần cũng được gọi bằng danh xưng “Nương Nương” từ những người có cấp bậc thấp hơn.

Phi tần được chia thành các cấp bậc sau:

  • Hoàng quý phi: Được xem là cấp bậc cao nhất, đứng đầu các phi tần. Hoàng quý phi thường được coi như phó hậu và có quyền quản lý hậu cung trong trường hợp Hoàng Đế tạm thời chưa thể sắc phong một phi tần làm hoàng hậu vì trái với quy tắc.
  • Quý phi: Được gọi là chính nhị phẩm, đứng thứ hai về cấp bậc. Quý phi được coi là thấp hơn Hoàng Hậu và Hoàng quý phi, nhưng trong thực tế, có rất nhiều quý phi có quyền lực thống lĩnh hậu cung.
  • Phi: Là chính tam phẩm, có bốn người tại vị. Cấp bậc này thấp hơn và thường ít quyền lực, chỉ phục tùng theo lệnh của các cấp bậc cao hơn.
  • Tần: Là chính tứ phẩm, có sáu người tại vị. Đây là cấp bậc thấp nhất và thường chỉ phục vụ vua mà không được ưa thích và ân sủng nhiều.
Thứ bậc phi tần trong cung nhà thanh ra sao?
Thứ bậc phi tần trong cung nhà thanh ra sao?

V. Video Đích phúc tấn là gì?


 

Related Articles

Back to top button