Là Gì

Google Fact Check Explorer là gì ? Hướng dẫn chi tiết nhất

Tin giả và thông tin sai lệch đang trở thành vấn nạn ngày càng trầm trọng trên mạng Internet, khiến cho người dùng khó có thể phân biệt được sự thật và giả dối. Tuy nhiên, để giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin, Google đã tạo ra một công cụ kiểm tra sự thật là Google Fact Check Explorer là gì ?. Internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để cập nhật tin tức, nhưng vấn đề là tin giả vẫn tràn lan bất chấp những nỗ lực ngăn chặn đang diễn ra. Theo các chuyên gia, thông tin sai lệch có thể gây hại nghiêm trọng cho người dùng, thậm chí còn có thể làm giảm tuổi thọ. Vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn khi nội dung văn bản do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra ngày càng tăng. Vì thế, việc sử dụng các công cụ kiểm tra văn bản có phải do AI tạo ra hay không, hoặc sử dụng Google Fact Check Explorer là rất cần thiết để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Hãy tham khảo thêm bên dưới đây với fruityfact.vn nhé !

Google Fact Check Explorer là gì

I. Google Fact Check Explorer là gì ?

Google Fact Check Explorer là một công cụ tìm kiếm được phát triển bởi Google giúp người dùng kiểm tra tính chính xác của các tuyên bố hoặc thông tin liên quan đến một chủ đề hoặc một cá nhân. Người dùng có thể nhập từ khóa hoặc cụm từ để tìm kiếm thông tin đã được kiểm chứng và xác định tính đúng đắn của các tuyên bố.

Google đã tạo ra các công cụ kiểm chứng sự thật (Fact Check Tools) là một phần của Google News Initiative, một chương trình nhằm xây dựng một hệ sinh thái tin tức bền vững phù hợp với tốc độ nhanh chóng của tin tức trực tuyến trong khi giữ tiêu chuẩn cao.

Google Fact Check Explorer

Giống như các dự án Google Common Knowledge và Google Pinpoint, Fact Check Tools giúp các nhà báo, nhà nghiên cứu và những người khác tìm kiếm thông tin đáng tin cậy và chính xác mặc dù có một lượng lớn dữ liệu được sản xuất bởi các nguồn không đáng tin cậy.

Google Fact Check Tools là một trang web chứa công cụ Fact Check Explorer và công cụ đánh dấu Fact Check Markup Tool, mà các nhà xuất bản sử dụng để đánh dấu nội dung để đạt được kết quả kiểm chứng sự thật. Kết quả tìm kiếm của Fact Check Explorer đến từ các trang web chuyên về kiểm chứng sự thật và các nhà xuất bản khác đáp ứng các tiêu chuẩn của Google, chứ không đến từ Google.

II. Cách sử dụng Google Fact Check Explorer để tìm kiếm

Việc sử dụng Google Fact Check Explorer rất đơn giản bằng cách duyệt hoặc tìm kiếm các chủ đề và cá nhân mà bạn quan tâm. Đối với những tuyên bố phổ biến và gây tranh cãi, bạn thường sẽ tìm thấy nhiều kết quả từ các nguồn khác nhau, mỗi nguồn cung cấp một ghi chú hoặc xếp hạng về tính chính xác.

Mở Fact Check Explorer trong trình duyệt web của bạn. Các ví dụ được hiển thị trên trình duyệt desktop, nhưng bạn cũng có thể tìm kiếm trên điện thoại Android. Các smartphone Android tốt nhất tải trang web và truy cập internet cũng nhanh như một số máy tính xách tay. Nhập từ khóa, cụm từ hoặc trích dẫn mà bạn muốn xác minh vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấn Enter hoặc nhấp vào biểu tượng kính lúp bên phải để bắt đầu tìm kiếm.

Google định dạng kết quả để dễ hiểu và rõ ràng. Ở đầu trang là tuyên bố và trong một số trường hợp là nguồn của tuyên bố đó. Bên dưới đó, bạn sẽ thấy xếp hạng tính chính xác từ nguồn kiểm chứng sự thật. Một số xếp hạng đơn giản như “Đúng” hoặc “Sai”. Khi nó phức tạp hơn, bạn có thể thấy “Lừa dối” hoặc “Một phần đúng”. Người kiểm chứng sự thật có thể thêm một hoặc hai câu để giải thích thêm, và bạn có thể nhấp vào liên kết nguồn để đọc bài báo đầy đủ và tìm hiểu thêm.

Mỗi kết quả Fact Check Explorer bao gồm một liên kết đến bài báo giải thích chi tiết hơn, cùng với số ngày kể từ khi bài báo được xuất bản hoặc ngày cho các bài báo cũ hơn. Ở bên phải của mỗi kết quả kiểm chứng sự thật, Google cung cấp các nút để khám phá các chủ đề liên quan và một nút để xem thêm kết quả từ nguồn kiểm chứng sự thật này. Nhấp vào bất kỳ nút chủ đề nào ở bên phải để bỏqua kết quả tìm kiếm hiện tại và bắt đầu tìm kiếm mới về chủ đề bạn đã chọn. Chọn nút nguồn để xem tất cả các kết quả kiểm chứng sự thật từ nguồn đó.

Google hiển thị kết quả từ các nguồn bằng ngôn ngữ mặc định của bạn, nhưng bạn có thể mở menu ngôn ngữ dưới thanh tìm kiếm và chọn Tất cả các ngôn ngữ nếu bạn muốn xem thêm.

III. Cách duyệt Google Fact Check Explorer

Nếu bạn không thể tìm thấy các từ khóa để mô tả chủ đề quan tâm hoặc muốn duyệt các tuyên bố gây tranh cãi, hãy nhấp vào Explorer từ thanh bên phải. Nếu bạn không thấy thanh bên, hãy mở menu chính bằng cách nhấp vào ba dòng ngang ở góc trên bên trái, sau đó chọn Explorer.

Cách duyệt Google Fact Check Explorer

Nhấp vào liên kết Kiểm chứng sự thật gần đây nằm dưới hộp tìm kiếm. Cuộn xuống để xem các kết quả mới nhất.

IV. Độ tin cậy của Google Fact Checker

Cần lưu ý rằng Google đã nêu trong các câu hỏi thường gặp của Fact Check Tools rằng “không ủng hộ hoặc tạo ra bất kỳ kiểm chứng sự thật nào này” và khuyến khích người dùng “liên hệ với chủ sở hữu trang web đã xuất bản nó” nếu có bất kỳ quan ngại nào. Mặc dù các kết quả của Fact Check Tools thường rất đáng tin cậy, nhưng Google không đảm bảo tính chính xác của bất kỳ nguồn cụ thể nào cho mỗi chủ đề.

Độ tin cậy của Google Fact Checker

Đối với thông tin quan trọng, tốt nhất là kiểm tra nhiều nguồn đáng tin cậy. Google Fact Check Tools cố gắng cung cấp tài nguyên để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tự quyết định điều gì là đáng tin cậy.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button